43. Tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan ở trẻ mắc viêm khớp tự phát thiếu niên tại Bệnh viện Nhi Trung ương - Kiên, Nguyễn Trung; Tùng, Cao Việt; Thảo, Nguyễn Thị Hương; Hồng, Nguyễn Thị Thuý (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Viêm khớp tự phát thiếu niên là bệnh lý khớp mạn tính và là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật ở trẻ em. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 126 bệnh nhi ≤ 16 tuổi, mắc viêm khớp tự phát thiếu niên điều trị tại khoa Miễn dịch - Dị ứng - Khớp, Bệnh viện Nhi Trung ương từ tháng 6/2024 đến tháng 5/2025 nhằm khảo sát tình trạng dinh dưỡng và tìm hiểu một số yếu tố liên quan. Kết quả nghiên cứu cho thấy: tuổi trung bình của trẻ là 9,8 ± 3,6 năm, nhóm trẻ > 5 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất 89,9%. Đa số trẻ có thời gian mắc bệnh ≥ 2 năm chiếm 63,5%. Tỷ lệ các thể suy dinh dưỡng nhẹ cân, thấp còi, gầy còm và thừa cân/béo phì trong nghiên cứu lần lượt là 7,9%; 27%; 9,5% và 22,2%. Không có mối liên quan giữa các thể suy dinh dưỡng với các đặc điểm như tuổi, giới, thời gian mắc bệnh, thuốc điều trị bệnh và thể bệnh. Tình trạng thấp còi, nhẹ cân và thừa cân/béo phì đều phổ biến hơn ở nhóm trẻ có bệnh đang hoạt động. Có mối liên quan giữa tình trạng bệnh hoạt động với chỉ số cân nặng/tuổi (p = 0,009) và cân nặng/chiều cao (p = 0,025).