70. Tình trạng rối loạn nuốt và mối liên quan với chất lượng cuộc sống trên người bệnh sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp tại Bệnh viện Bạch Mai - Giang, Đôn Hương; Thắng, Phùng Văn; Sang, Lê Đức; Loan, Đăng Thị (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu nhằm mô tả tình trạng rối loạn nuốt và mối liên quan với chất lượng cuộc sống (CLCS) trên người bệnh sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp (UTTG) tại Bệnh viện Bạch Mai. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 184 người bệnh sau phẫu thuật cắt tuyến giáp, sử dụng bộ công cụ Swallowing Impairment Score Index (SIS-6) đánh giá tình trạng rối loạn nuốt; EQ-5D-5L (The EuroQol 5-Dimension 5-level questionnaire) và EQ-VAS (the EQ visual analogue scale) đánh giá CLCS. Kết quả cho thấy, độ tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 48,8 ± 12,8; phần lớn người bệnh là nữ giới (75%); đa số đều được phẫu thuật mổ mở (94,6%) và 76,5% phát hiện bệnh do khám định kì. Điểm trung bình rối loạn nuốt SIS-6 là 9,2 ± 4,3. Chất lượng cuộc sống trung bình theo thang điểm EQ-5D-5L và EQ-VAS lần lượt là 0,732 ± 0,151 và 70,76 ± 12,72. Kết quả phân tích cho thấy rối loạn nuốt có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với CLCS của người bệnh khi đánh giá bằng bộ công cụ EQ-5D-5L (p < 0,05). Đồng thời, mức độ rối loạn nuốt cũng liên quan chặt chẽ với tất cả các khía cạnh của thang EQ-5D-5L gồm: sự đi lại, tự chăm sóc, sinh hoạt thường ngày, đau/khó chịu và lo lắng/u sầu (p < 0,05). Cụ thể, điểm rối loạn nuốt càng cao thì mức độ ảnh hưởng tiêu cực lên các lĩnh vực của chất lượng cuộc sống càng lớn.