51. Nghiên cứu độc tính cấp và bán trường diễn của viên hoàn mềm Tinh Kỳ trên thực nghiệm - Lượng, Nguyễn Tuấn; Quân, Nguyễn Trung; Phương, Lê Thị Minh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Viên hoàn mềm Tinh Kỳ có thành phần gồm Hoàng tinh (Rhizoma Polygonati), Hoàng kỳ (Radix Astragali membranacei), Sâm cau (Rhizoma Curculiginis), và Tỏa dương (Cynomorium songaricum). Mục tiêu của nghiên cứu nhằm đánh giá độc tính cấp, bán trường diễn của viên hoàn mềm Tinh Kỳ trên thực nghiệm. Nghiên cứu độc tính cấp được thực hiện trên chuột nhắt trắng chủng Swiss được cho uống liều tăng dần để xác định liều thấp nhất gây chết 100% chuột và liều cao nhất không gây chết chuột. Nghiên cứu độc tính bán trường diễn được thực hiện trên 30 chuột cống trắng chủng Wistar được chia thành 3 lô: lô chứng uống nước cất 2 ml/kg thể trọng, lô trị 1 uống hoàn mềm Tinh Kỳ liều 4,08 g/kg/ngày, lô trị 2 uống hoàn mềm Tinh Kỳ liều 12,24 g/kg/ngày trong 90 ngày và được theo dõi cân nặng, tình trạng chung, các chỉ số huyết học, sinh hóa và vi thể gan thận. Không xác định được liều gây chết 50% số động vật thí nghiệm (LD50) của hoàn mềm Tinh Kỳ, mặc dù cho chuột uống với thể tích và liều cao nhất có thể uống là 51 g/kg thể trọng chuột. Không thấy độc tính bán trường diễn của hoàn mềm Tinh Kỳ trên chuột cống trắng khi cho chuột cống trắng uống liều 4,08 g/kg thể trọng và một lô uống liều 12,24 g/kg thể trọng chuột/ngày trong 90 ngày liên tục uống thuốc.