45. Đặc điểm lâm sàng, điện tâm đồ nhịp nhanh thất ở trẻ em - Hà, Đặng Thị Thu; Quang, Lê Hồng; Hải, Nguyễn Thanh; Vân, Đặng Thị Hải (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nhịp nhanh thất (VT) ở trẻ em là rối loạn nhịp nguy hiểm với căn nguyên đa dạng. Nghiên cứu nhằm mục tiêu mô tả đặc điểm lâm sàng, điện tâm đồ nhịp nhanh thất ở trẻ em tại Bệnh viện Nhi Trung ương từ 3/2019 đến 3/2025. Trong 63 bệnh nhân được chẩn đoán VT, VT vô căn chiếm 58,7%, VT liên quan đến bệnh lý kênh ion chiếm 19,1% và VT do căn nguyên khác chiếm 22,2%. Tuổi trung bình khi được chẩn đoán là 7,21 ± 4,25 tuổi (1,2 tháng - 15 tuổi). Biểu hiện lâm sàng thường gặp là mệt (50,8%) và suy tuần hoàn (34,9%). Tần số tim trung vị trong cơn nhịp nhanh là 189 nhịp/phút (125 - 265 nhịp/phút) với thời gian QRS trung vị là 120ms (94 - 180ms). VT đơn hình thái chiếm tỷ lệ cao hơn đa hình thái (76,2% so với 23,8%), trong đó VT đa hình thái thường gặp ở nhóm bệnh lý kênh ion. Ở bệnh nhân VT có chức năng tâm thu thất trái (LVEF) giảm chủ yếu gặp VT dai dẳng. Như vậy, VT ở trẻ em thường khởi phát sau 5 tuổi, phần lớn là vô căn. Biểu hiện lâm sàng thay đổi theo độ tuổi, với tỷ lệ suy tuần hoàn cao. Đặc điểm VT trên điện tâm đồ có giá trị gợi ý nguyên nhân và tiên lượng, hỗ trợ bác sỹ lâm sàng trong chẩn đoán và điều trị.