46. Nghiên cứu tác dụng chống mệt mỏi của dung dịch Eatwellb trên động vật thực nghiệm - Tùng, Trần Thanh; Lan, Đinh Thị Tuyết; Lâm, Phạm Bùi Tùng; Loan, Nguyễn Thị Thanh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá tác dụng chống mệt mỏi của dung dịch EATWELLB trên động vật thực nghiệm. Chuột nhắt trắng chủng Swiss được gây mệt mỏi bằng cách thực hiện bơi và bám trên trục quay Rotarod hàng ngày trong 1 tuần liên tục. Sau đó, chuột nhắt trắng gây mệt mỏi được uống sulbutiamin liều 96 mg/kg/ngày hoặc dung dịch EATWELLB liều 3,6 và 10,8 ml/kg/ngày trong 3 tuần liên tục. Tác dụng chống mệt mỏi của EATWELLB đã được xác định thông qua đánh giá sức bám, sức kéo của chuột, thử nghiệm bơi cưỡng bức và xác định các chỉ số sinh hóa. Kết quả nghiên cứu cho thấy dung dịch EATWELLB liều 3,6 và 10,8 ml/kg/ngày có tác dụng làm kéo dài thời gian bám trên trục quay Rotarod, kéo dài thời gian bơi và tăng sức kéo của chuột nhắt trắng có ý nghĩa thống kê so lô mô hình. Hơn nữa, EATWELLB cả hai mức liều làm tăng nồng độ glucose và giảm nồng độ BUN, hoạt độ AST, ALT trong máu chuột. Ngoài ra, EATWELLB liều 3,6 và 10,8 ml/kg/ngày có tác dụng làm tăng lượng thức ăn tiêu thụ của chuột so có ý nghĩa thống kê so với lô mô hình. Như vậy, dung dịch EATWELLB có tác dụng chống mệt mỏi trên động vật thực nghiệm.