74. Đặc điểm rút lui xã hội ở người bệnh vị thành niên điều trị tại viện sức khỏe tâm thần - Bệnh viện Bạch Mai - Dung, Đỗ Thuỳ; Hà, Lê Thị Thu; Tuấn, Nguyễn Văn; Long, Nguyễn Thành (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Rút lui xã hội đề cập đến trạng thái cô lập xã hội liên quan đến việc cố ý tránh tương tác trong các mối quan hệ xã hội hoặc tiếp xúc với người khác và khó tham gia đúng cách vào các tình huống xã hội. Rút lui khỏi xã hội là mối đe dọa lớn đối với sự phát triển của vị thành niên với tư cách là thành viên của xã hội, Nghiên cứu được thực hiện trên 330 người bệnh vị thành niên 10 - 19 tuổi được điều trị tại tại Viện Sức khỏe Tâm thần - Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 9/2024 đến tháng 5/2025. Kết quả thu được: Tỷ lệ hành vi rút lui xã hội là 26,36% trong đó thiếu/giảm động lực tham gia vào các hoạt động (83,9%) là động lực hay gặp nhất của hành vi RLXH. Thời gian trung bình của hành vi RLXH là 14,72 ± 11,88 tháng. Cách thức RLXH hay gặp nhất là tránh giao tiếp bằng mắt (83,9%) chỉ ở trong phòng (62%). Hậu quả hay gặp nhất của hành vi RLXH là mất dần các mối quan hệ (80,5%), tự ti hơn về bản thân (72,4%).