65. Thực trạng viêm âm đạo ở phụ nữ không mang thai đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai - Phương, Nguyễn Thị Thu; Trung, Vũ Quốc; Khôi, Nguyễn Mạnh; Sơn, Nguyễn Ngọc (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu phân tích các đặc điểm lâm sàng và các yếu tố liên quan của viêm âm đạo ở phụ nữ không mang thai. Nghiên cứu cắt ngang tiến cứu trên 382 phụ nữ đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 01/01/2024 đến ngày 31/03/2024 cho thấy vi khuẩn là căn nguyên gây viêm âm đạo phổ biến nhất (30,6%). Ngứa rát và dịch hôi âm đạo có giá trị dự đoán âm tính cao đối với viêm âm đạo do nấm và vi khuẩn không đặc hiệu (96,3% và 91,5%). Nguy cơ viêm âm đạo do vi khuẩn cao hơn ở phụ nữ có tiền sử viêm nhiễm phụ khoa (OR = 1,8; p = 0,03), hoặc dùng dụng cụ tử cung (OR = 1,9; p = 0,029) hay là sống ở nông thôn (OR = 2,1; p = 0,007). Trong khi đó, phụ nữ đang hành kinh (OR = 13,5; p = 0,001) hoặc trong độ tuổi sinh sản (OR = 17,3; p = 0,0002) là đối tượng nguy cơ cao viêm âm đạo do nấm. Kết hợp triệu chứng và yếu tố nguy cơ giúp định hướng căn nguyên viêm âm đạo phù hợp.