60. Yếu tố liên quan tới rối loạn lo âu ở người từ 18 đến 60 tuổi tại tỉnh Thái Bình năm 2024 - 2025 - Hà, Lê Thị Thu; Tuấn, Nguyễn Văn; Hồi, Nguyễn Thị (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Lo âu là một rối loạn tâm thần phổ biến trong cộng đồng, đặc biệt ở độ tuổi 18 -60 tuổi. Các yếu tố liên quan tới rối loạn lo âu ở độ tuổi này đa dạng, phong phú. Chúng tối tiến hành nghiên cứu nhằm phân tích một số yếu tố liên quan tới rối loạn lo âu ở người từ 18 đến 60 tuổi tại tỉnh Thái Bình năm 2024 - 2025. Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 1668 đối tượng đủ tiêu chuẩn tham gia nghiên cứu tại xã Thụy Duyên và phường Trần Lãm của tỉnh Thái Bình từ tháng 7/2024 đến tháng 4/2025. Kết quả thu được Lo âu là phổ biến ở những người từ 18 đến 60 tuổi, chiếm 14,4%. Qua cả phân tích đơn biến và đa biến, xác định một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc RLLA, p < 0,05 đó là:Các yếu tố nhân khẩu học: giới tính nữ (OR = 2,87; 95%CI: 1,89 – 4,37); bản thân góa vợ/ chồng (OR = 5,4; 95%CI: 2,31 – 12,6); Các yếu tố bệnh lý: cá nhân đã từng mắc RLLA (OR = 11,0; 95%CI: 2,68 – 45,18); có bệnh lý tim mạch đi kèm (OR = 3,96; 95%CI: 1,78 – 8,81); Các yếu tố khác: có sang chấn tâm lý về gia đình (OR = 2,82; 95%CI: 1,03 – 7,74); thói quen ngủ dưới 6 giờ/ đêm (OR = 11,97; 95%CI: 8,01 – 17,9).