57. Yếu tố liên quan đến rối loạn giấc ngủ ở người từ 18 - 60 tuổi tại hai xã/phường tỉnh Thái Bình - Tuấn, Nguyễn Văn; Hà, Lê Thị Thu; Hà, Nghiêm Thị Thu; Thương, Nguyễn Đăng (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Rối loạn giấc ngủ là một trong những vấn đề sức khỏe tâm thần ngày càng được quan tâm ở người trưởng thành - đối tượng lao động chính của xã hội, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, hiệu suất lao động và sức khỏe toàn diện. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm mô tả đặc điểm rối loạn giấc ngủ trên 1.760 người trưởng thành đang sinh sống tại phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình và xã Thụy Duyên, huyện Thái Thụy của tỉnh Thái Bình từ tháng 08/2024 đến 01/2025. Kết quả thu được có 24,2% người bị rối loạn giấc ngủ. Phân tích đa biến cho thấy một số yếu tố liên quan đáng kể đến rối loạn giấc ngủ bao gồm: tuổi > 41, giới nữ, sống ở nông thôn, đã kết hôn, lao động tay chân, làm việc ban đêm hoặc không cố định, có con, thu nhập thấp, ăn chay, tần suất quan hệ tình dục thấp, mắc các bệnh tim mạch, nội tiết, tiêu hóa hoặc tự miễn. Kết quả này nhấn mạnh sự cần thiết của các chương trình tầm soát, phát hiện sớm và can thiệp phù hợp nhằm cải thiện chất lượng giấc ngủ, đặc biệt ở những nhóm dân số có nguy cơ cao.