19. Mối tương quan giữa thang điểm phối hợp PGA và BSA với chỉ số PASI trong đánh giá mức độ bệnh của vảy nến thể mảng - Phương, Lưu Huệ; Huyền, Trần Thị; Vinh, Nguyễn Thị Hà (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu được tiến hành trên 402 bệnh nhân vảy nến thể mảng tại Bệnh viện Da liễu Trung ương từ tháng 11/2024 đến tháng 5/2025. Bệnh nhân được khai thác tiền sử, bệnh sử, được khám và đánh giá mức độ bệnh theo các thang điểm. Từ đó, phân tích mối tương quan giữa thang điểm phối hợp PGA × BSA và chỉ số PASI, kết quả thu được: Trên biểu đồ phân tán, có mối tương quan rất mạnh giữa PASI với thang điểm phối hợp PGA × BSA, tương quan mạnh đến trung bình với BSA và PGA riêng lẻ. Ở nhóm bệnh nhân có diện tích tổn thương lớn (BSA ≥ 10%), có mối tương quan mạnh giữa PASI và PGA × BSA với hệ số Spearman 0,881 và ICC cao 0,932, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Trong khi đó, ở nhóm bệnh nhân diện tích tổn thương thấp và trung bình (BSA < 10%), hệ số tương quan Spearman giữa PASI và PGA × BSA là 0,657 cùng với hệ số ICC là 0,546, cho thấy tương quan chỉ ở mức trung bình, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05).