4. Đa hình đơn nucleotide rs2856718 của gen HLA - DQ trên người bênh ung thư vòm họng nhiễm EBV - Dinh, Trần Thị; Việt, Nguyễn Hoàng; Lan, Nguyễn Ngọc; Thuý, Nguyễn Thu (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Ung thư vòm họng (NPC) là bệnh lý ác tính liên quan đến virus Epstein-Barr (EBV). Gen HLA-DQ mã hóa protein thụ thể bề mặt các tế bào trình diện kháng nguyên, đóng vai trò quan trọng trong nhận diện và đáp ứng miễn dịch với EBV. Các đa hình đơn nucleotide (SNP) gen HLA-DQ có thể ảnh hưởng đến nguy cơ NPC. Nghiên cứu này đánh giá mối liên quan giữa SNP rs2856718 gen HLA-DQ với nguy cơ NPC trên 109 người bênh và 129 người khỏe mạnh. Tỉ lệ kiểu gen AA, AG, GG trên nhóm bệnh là 26,6%, 53,2%, 20,2% và nhóm chứng là 19,4%, 48,1%, 32,6%. Alen G liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh (OR = 0,675; 95%CI = 0,469 - 0,969; p = 0,033). Kiểu gen GG cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh trong hai mô hình so sánh: GG/AA (OR = 0,452; 95%CI = 0,215 - 0,949; p = 0,036) và GG/(AA + AG) (OR = 0,524; 95%CI = 0,289 - 0,950; p = 0,033). Như vậy, alen G và kiểu gen GG của rs2856718 có thể đóng vai trò bảo vệ, góp phần giảm nguy cơ NPC ở người bênh nhiễm EBV.