36. Một số đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của mày đay mạn tính ở người cao tuổi và người trưởng thành - Nga, Nguyễn Thu; Lượng, Vũ Huy; Doanh, Lê Hữu; Cúc, Nguyễn Thị Kim; Thảo, Phạm Thị; Nguyệt, Vũ Minh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu cắt ngang trên 210 bệnh nhân được chẩn đoán mày đay mạn tính (CU) - người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) và 1210 bệnh nhân CU người trưởng thành (từ 16 đến 60 tuổi) tại phòng khám chuyên đề mày đay và mày đay mạn tính, Bệnh viện Da liễu Trung ương từ tháng 2/2023 đến tháng 07/2025 nhằm mô tả, phân tích sự khác biệt về đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của CU người cao tuổi với người trưởng thành. Kết quả cho thấy: Trong nhóm người cao tuổi, tỉ lệ CU tự phát đơn thuần là 84,8% cao hơn nhóm người trưởng thành là 75,5% nhưng tỉ lệ CU cảm ứng thấp hơn (4,3% và 8,3%; p = 0,012). Nữ giới chiếm ưu thế trong cả hai nhóm CU người cao tuổi và trưởng thành (p < 0,05). Tỉ lệ phù mạch trong CU người cao tuổi chỉ chiếm 23,3%; thấp hơn nhóm người trưởng thành 30,3% (p < 0,05). Nhóm người cao tuổi có tỷ lệ bệnh lý kèm theo cao hơn rõ rệt, đặc biệt là rối loạn chuyển hóa (29,5% và 2,4%; p < 0,001), tim mạch (22,4% và 2,1%; p < 0,001), cơ xương khớp (5,7% và 1,2%; p < 0,001), tuyến giáp (8,6% và 5,1%; p = 0,045) và bệnh tự miễn (2,4% và 0,5%; p = 0,015). Về xét nghiệm, nhóm người cao tuổi có tốc độ máu lắng 1h đầu, nồng độ CRP, anti-TPO và ANA dương tính cao hơn (p < 0,05); trong khi nồng độ IgE toàn phần và tỷ lệ test huyết thanh tự thân dương tính không có sự khác biệt. Như vậy, CU ở người cao tuổi mang một số nét riêng biệt về tỉ lệ thể CU, tỉ lệ phù mạch, các bệnh lý đồng mắc về rối loạn chuyển hóa, biểu hiện viêm và tự miễn.