22. Đánh giá sức căng dọc thất phải bằng siêu âm đánh dấu mô cơ tim ở người bệnh hở van hai lá do sa van - Thu, Nguyễn Thị; Sơn, Phạm Thái; Cẩn, Đỗ Thuý; Lý, Nguyễn Thị Minh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Hở van hai lá do sa van là một bệnh van tim thường gặp và có xu hướng ngày càng gia tăng. Gần đây, nhiều nghiên cứu cho thấy suy chức năng thất phải là yếu tố liên quan đến tiên lượng ở người bệnh có phẫu thuật van hai lá do hở van. Với sự tiến bộ của siêu âm tim, kỹ thuật đánh giá sức căng dọc thất phải bằng siêu âm đánh dấu mô cơ tim có thể giúp phát hiện sớm suy chức năng thất phải ngay cả khi người bệnh chưa có triệu chứng lâm sàng và các thông số siêu âm tim thường quy khác về chức năng thất phải vẫn trong giới hạn bình thường. Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá sức căng dọc toàn bộ thất phải (RVGLS) và sức căng dọc thành tự do thất phải (RVFWS) bằng siêu âm đánh dấu mô cơ tim ở người bệnh hở van hai lá do sa van mức độ vừa đến nhiều. Kết quả cho thấy giá trị RVGLS và RVFWS trung bình của nhóm nghiên cứu lần lượt là -18,9 ± 4,3% và -23,5 ± 5,4%. Tỷ lệ rối loạn chức năng thất phải đánh giá thông qua các thông số siêu âm tim thường quy (FAC, TAPSE, S’ van ba lá) là 12,0%, trong khi đó tỷ lệ này là 34,3% khi đánh giá dựa trên sức căng dọc thất phải bằng siêu âm đánh dấu mô cơ tim. Kết luận: Các thông số RVGLS và RVFWS trên siêu âm đánh dấu mô cơ tim có khả năng phát hiện sớm rối loạn chức năng thất phải so với các chỉ số siêu âm tim đánh giá thất phải thường quy trên người bệnh hở van hai lá do sa van mức độ vừa đến nhiều.