78. Kiến thức, thái độ về tiêm vắc xin phòng HPV của nam sinh viên phân hiệu Trường Đại học Y Hà Nội năm 2025 - Quân, Đào Văn; Mai, Lương Ngọc; Anh, Đoàn Hoàng; Nhung, Trịnh Thị Hồng (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 356 sinh viên nam thuộc 4 ngành đào tạo chính quy tại Phân hiệu Trường Đại học Y Hà Nội tại tỉnh Thanh Hóa thông qua phỏng vấn bằng bộ câu hỏi được thiết kế sẵn nhằm mô tả kiến thức, thái độ về tiêm vắc xin phòng HPV năm 2025. Kết quả cho thấy, điểm kiến thức và thái độ về nhiễm trùng HPV và vắc xin phòng bệnh ở nhóm đối tượng còn hạn chế. Trong đó, kiến thức có điểm trung vị: 8, khoảng tứ phân vị: 4-11 điểm (trên thang điểm 21); điểm thái độ có trung vị: 4, khoảng tứ phân vị: 3-6 điểm (trên thang điểm 9). Có sự khác biệt về điểm trung bình kiến thức giữa các năm học và chuyên ngành (p < 0,05) và sự khác biệt về điểm trung bình thái độ giữa các năm học, tình trạng hôn nhân (p < 0,05). Trên cơ sở đó, cần tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe nhằm cải thiện nhận thức, thúc đẩy thái độ tích cực về tiêm vắc xin phòng HPV trong nhóm nam sinh viên - một bước quan trọng trong chiến lược phòng ngừa HPV ở cộng đồng.