80. Phương trình ước tính phần trăm mỡ cơ thể ở người trưởng thành dựa vào các chỉ số nhân trắc - Ngọc, Võ Hồng Thiên; Chi, Nguyễn Thị Cẩm; Hồng, Tăng Kim (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Tỷ lệ béo phì ở người trưởng thành tại TP.HCM đang ngày càng gia tăng. Tỷ lệ mỡ cơ thể là chỉ số quan trọng trong đánh giá béo phì và các bệnh lý liên quan. Phương pháp DXA được xem như “tiêu chuẩn vàng” để đo thành phần cơ thể nhưng chi phí cao và khó triển khai rộng rãi trong cộng đồng. Mục tiêu nghiên cứu nhằm xây dựng phương trình ước tính phần trăm mỡ cơ thể dựa trên chỉ số nhân trắc học. Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 248 đối tượng ≥ 18 tuổi tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch năm 2024. Các chỉ số nhân trắc được lấy từ trung bình hai lần đo và phần trăm mỡ cơ thể đo bằng phương pháp DXA. Các phép kiểm thống kê và mô hình hồi quy đa biến với ngưỡng ý nghĩa p < 0,05. Kết quả nghiên cứu cho thấy mô hình ước tính PBF tối ưu ở nam bao gồm chiều cao, HC, nhóm tuổi và WHR ( = 0,5666; RMSE = 3,46), trong khi mô hình ở nữ bao gồm HC, MUAC và WHR (= 0,5522; RMSE = 2,72).