Thực trạng tuân thủ sử dụng thuốc và một số yếu tố liên quan ở người bệnh tăng huyết áp tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa năm 2025 - Hường, Trần Thị Thúy; Thảo, Trần Thị Phương; Phương, Nguyễn Hải; Hương, Nguyễn Lan; Anh, Khúc Thị Hồng; Hằng, Lê Thị; Sơn, Nguyễn Thị (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực hiện trên 340 người bệnh tăng huyết áp trong thời gian từ tháng 03/2025 đến tháng 06/2025. Mục tiêu nghiên cứu là mô tả thực trạng và xác định một số yếu tố liên quan đến tuân thủ sử dụng thuốc của người bệnh tăng huyết áp tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa năm 2025. Kết quả cho thấy tỷ lệ người bệnh tuân thủ sử dụng thuốc là 67,1%, trong đó có 27,7% tuân thủ tốt và 39,4% tuân thủ trung bình. Tỷ lệ không tuân thủ/tuân thủ kém là 32,9%. Xác định mối liên quan ghi nhận người bệnh có độ tuổi từ 60 đến dưới 80, có trình độ học vấn từ THPT trở lên và có thu nhập từ 5 triệu đến dưới 10 triệu có tỷ lệ tuân thủ sử dụng thuốc cao hơn so với người dưới 60 tuổi, người có trình độ dưới THPT và người có thu nhập dưới 5 triệu là sự khác biệt có ý nghĩa thống kê. Người bệnh có huyết áp đạt mục tiêu có số chênh tỷ lệ tuân thủ sử dụng thuốc cao gấp 3,3 lần so với người không đạt huyết áp mục tiêu (95%CI: 2-5,5). Cần tăng cường can thiệp nâng cao tỷ lệ tuân thủ sử dụng thuốc nhằm đạt mục tiêu kiểm soát huyết áp.