Kết quả ghép tế bào gốc tạo máu tự thân ở bệnh nhân u Lympho tại Bệnh viện Vinmec Times City - Hương, Phạm Thị Việt; Giáp, Tống Văn; Dương, Nguyễn Thị Thuỳ; Duy, Nguyễn Đình; Huyền, Hoàng Hương (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Ghép tế bào gốc tạo máu áp dụng trong nhiều thể u lympho tái phát/kháng trị. Mô tả đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng, kết quả điều trị của 18 bệnh nhân u lympho ghép tế bào gốc tạo máu tự thân từ 1/1/2022 đến 31/7/2025 tại bệnh viện Vinmec Times City. 18 bệnh nhân u lympho được ghép tế bào gốc tạo máu. Thiết kế nghiên cứu hồi cứu mô tả loạt ca bệnh. Qua nghiên cứu thấy giai đoạn chủ yếu là III 55,56%, 50,00% có IPI 3 điểm, hầu hết trải qua ≥ 2 bước điều trị trước ghép. Tỷ lệ đáp ứng hoàn toàn trước ghép 83,33%. Thời gian mọc ghép bạch cầu 9,38 ± 0,91 ngày, tiểu cầu 9,83 ± 1,69. Không ghi nhận tử vong tại 1, 2 và 3 năm. Thời gian DFS trung bình 18,82 ± 13,21 tháng. Có 4 bệnh nhân tái phát sau ghép 3 tháng, 4 tháng, 13 tháng và 25 tháng. Tỷ lệ DFS 1 năm 88,89%, 2 năm 83,34%, 3 năm 77,78%. OS 3 năm 100%. Dữ liệu về độc tính và tỷ lệ sống không tái phát ủng hộ ghép tế bào gốc tự thân thực hiện tại các trung tâm, trong bối cảnh hiện nay vẫn là lựa chọn hàng đầu cho u lympho tái phát/kháng trị.