Các yếu tố ảnh hưởng kết quả điều trị bướu nguyên bào thận giai đoạn II - IV ở trẻ em với hóa trị tân bổ trợ - Nhân, Vũ Trường (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Các phác đồ quốc tế đã chuẩn hoá điều trị bướu nguyên bào thận bằng hoá trị tân bổ trợ, tuy nhiên bằng chứng về các yếu tố tiên lượng ở trẻ em có đặc điểm nguy cơ trên chẩn đoán hình ảnh tại Việt Nam vẫn còn hạn chế. Xác định các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả điều trị bướu nguyên bào thận có đặc điểm nguy cơ trên chẩn đoán hình ảnh, được hoá trị tân bổ trợ và phẫu thuật trì hoãn. Nghiên cứu thuần tập tiến cứu thực hiện trên 64 bệnh nhi mắc bướu nguyên bào thận có đặc điểm nguy cơ trên chẩn đoán hình ảnh, được hóa trị trước phẫu thuật và phẫu thuật cắt thận mang bướu trì hoãn từ tháng 04/2013 đến tháng 06/2016; và theo dõi đến tháng 06/2019 tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Tỉ lệ sống còn không biến cố với thời gian theo dõi trung bình 46,9 tháng là 92,2%. Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả điều trị: Bướu nguyên bào thận thuộc nhóm nguy cơ cao sẽ có nguy cơ tái phát hoặc tử vong cao gấp 17,3 lần so với các nhóm nguy cơ thấp và trung bình (p = 0,046). Bướu nguyên bào thận đáp ứng hóa trị thuộc nhóm bệnh ổn định hoặc tiến triển sẽ có nguy cơ tái phát hoặc tử vong cao gấp 12,7 lần so với các nhóm đáp ứng hoàn toàn và một phần (p = 0,01). Tuy nhiên, nhóm nguy cơ theo mô bệnh học và mức độ đáp ứng với hóa trị trước phẫu thuật vẫn là các yếu tố tiên lượng quan trọng ảnh hưởng đến kết quả điều trị bướu nguyên bào thận ở trẻ em. Hoá trị tân bổ trợ giúp kiểm soát bệnh tốt ở nhóm có đặc điểm nguy cơ trên chẩn đoán hình ảnh, nhưng kết cục vẫn phụ thuộc chủ yếu vào phân nhóm nguy cơ theo giải phẫu bệnh và mức độ đáp ứng hoá trị, gợi ý cần tích hợp hai yếu tố này vào chiến lược điều trị sau mổ.