40. Kết quả điều trị biến chứng chảy máu sau tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ - Hoà, Trần Quốc; Long, Hoàng; Dũng, Lê Văn; Quang, Trần Xuân; Bắc, Nguyễn Đình; Sơn, Trịnh Nam (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu này mô tả một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của các bệnh nhân có biến chứng chảy máu sau tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ (mini-PCNL), đánh giá kết quả điều trị biến chứng này tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và các yếu tố nguy cơ độc lập dẫn đến chảy máu cần phải nút mạch. Chúng tôi tiến hành một nghiên cứu mô tả hồi cứu với 131 bệnh nhân được chẩn đoán chảy máu sau mini-PCNL trong khoảng thời gian từ tháng 1/2019 đến tháng 6/2024. Tuổi trung bình của bệnh nhân trong nghiên cứu là 53,2 ± 10,1 tuổi. Khoảng thời gian trung bình từ sau mini-PCNL đến lúc phát hiện chảy máu là 6,08 ± 5,28 ngày. Triệu chứng lâm sàng thường gặp nhất là đái máu (80,2%), sau đó là chảy máu qua dẫn lưu thận (49,1%), đau thắt lưng (30,5%), bí đái sau rút sonde tiểu (12,9%), chảy máu chân dẫn lưu sau rút dẫn lưu thận (12,9%) và có 3 bệnh nhân biểu hiện sốc mất máu (2,5%). Mức giảm Hb trung bình là 14,9 ± 11,2 g/l và có 7,6% bệnh nhân phải truyền máu. Kết quả 98 bệnh nhân được điều trị bảo tồn thành công (74,8%) và 33 bệnh nhân cần phải nút mạch thận chọn lọc (25,2%), không có bệnh nhân nào phải phẫu thuật lại cầm máu hay cắt thận. Phân tích đa biến chỉ ra rằng đái tháo đường (ĐTĐ) là yếu tố nguy cơ độc lập gây chảy máu cần phải nút mạch sau mini-PCNL.