Một số yếu tố liên quan đến tử vong ở trẻ lọc máu liên tục tại Bệnh viện Nhi Trung ương - Tuấn, Tạ Anh; Trường, Lê Mạnh; Lâm, Hoàng Kim (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu nhằm xác định tỷ lệ tử vong và tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến tử vong ở trẻ lọc máu liên tục tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Nghiên cứu mô tả loạt ca bệnh trên 119 bệnh nhi được chỉ định lọc máu liên tục tại Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, từ tháng 5/2023 đến tháng 6/2024. Kết quả cho thấy tỷ lệ tử vong là 47,9%. Các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê đến tử vong (p < 0,05) gồm: sốc nhiễm khuẩn, hạ thân nhiệt, điểm vận mạch (VIS) cao, tăng số tạng suy, lactat máu tăng và thời gian bắt đầu lọc máu sau khi nhập khoa. Sau phân tích đa biến, các yếu tố sốc nhiễm khuẩn (OR = 3,14; 95%CI: 1,27 - 7,79), hạ thân nhiệt (OR = 4,49; 95%CI: 1,20 - 16,73), số tạng suy (OR = 1,91; 95%CI: 1,21 - 3,02), lactat máu (OR = 1,23; 95%CI: 1,11 - 1,37) và thời gian bắt đầu lọc máu (OR = 1,02; 95%CI: 1,00 - 1,04) là các yếu tố liên quan độc lập với tử vong. Những kết quả này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát hiện sớm và xử trí tích cực tình trạng sốc nhiễm trùng, hạ thân nhiệt và suy đa cơ quan, cũng như bắt đầu lọc máu kịp thời để cải thiện kết quả ở bệnh nhi bệnh nặng.