Đánh giá kết quả bơm xi măng sinh học trong điều trị xẹp đốt sống do loãng xương - Vũ, Nguyễn; Kiên, Trần Trung; Hiệp, Nguyễn Trọng (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên các bệnh nhân xẹp đốt sống do loãng xương được bơm xi măng tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (01 – 12/2024). Tuổi trung bình là 72,5 ± 8,8; nữ giới chiếm 86,5%. Hình thái gãy chủ yếu là hình chêm (60%), trong đó 31,6% là gãy nặng theo Genant. Trước can thiệp, bệnh nhân có đau nhiều (VAS 6,7), biến dạng cột sống (góc gù 11,1°, Cobb 16,9°), giảm chiều cao thân đốt và loãng xương nặng (T-score -3,9). Sau bơm xi măng, đau giảm rõ rệt (VAS còn 0,7 sau 3 tháng), 99% bệnh nhân đạt kết quả “Tốt” hoặc “Rất tốt” theo MacNab. Hình thái cột sống cải thiện có ý nghĩa: góc gù còn 7,9°, Cobb 14,2° và phục hồi chiều cao thân đốt. Tỷ lệ điều trị loãng xương tăng đáng kể sau mổ (74,5% so với 20,2% trước mổ). Biến chứng chủ yếu là thoát xi măng, không ảnh hưởng lâm sàng. Bơm xi măng sinh học là phương pháp an toàn, hiệu quả, giúp giảm đau nhanh, cải thiện hình thái và chức năng cột sống ở bệnh nhân loãng xương.