Nghiên cứu giá trị nội soi nhuộm màu liên kết trong chẩn đoán dị sản ruột ở người bệnh viêm dạ dày mạn tính - Khánh, Đỗ Quang; Thanh, Phạm Thị Phương; Tâm, Nguyễn Thị Thanh; Quân, Đào Viết; Hưng, Lê Quang; Hằng, Đào Việt; Kỳ, Thái Doãn (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Khảo sát hình ảnh nội soi và tỷ lệ dị sản ruột ở người bệnh viêm dạ dày mạn tính và giá trị của nội soi nhuộm màu liên kết (Linked Color Imaging - LCI) trong chẩn đoán dị sản ruột. Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 258 người bệnh cho kết quả nhóm từ 60 tuổi trở lên chiếm 51,9%, nam giới chiếm 41,5%. Tỷ lệ phát hiện dị sản ruột trên mô bệnh học là 68,22%. Nội soi LCI cho thấy tỷ lệ dương tính thật cao với 162/258 bệnh nhân (92,05%) và âm tính giả thấp, chỉ có 14/258 bệnh nhân (7,95%). Tuy nhiên, số trường hợp dương tính giả vẫn còn đáng kể (37,8%). Độ nhạy của phương pháp đạt 92%, độ đặc hiệu 62,2%, giá trị tiên đoán dương tính 83,9%, giá trị tiên đoán âm tính 78,5%, độ chính xác 82,6%.