Tổng quan tường thuật có yếu tố hệ thống về quy trình kỹ thuật số khép kín trong chế tạo hàm chỉnh hình mũi-xương ổ răng (NAM) cho trẻ sơ sinh bị khe hở môi vòm miệng (CL/P) - Nguyên, Trương Mạnh; Huyền, Phùng Thị; Huệ, Vũ Thị; Thảo, Nông Thị Phương; Oanh, Đỗ Thị Kim; Thảo, Hoàng Thị; Hạnh, Vũ Thị; Tuyến, Tống Thị Kim; Thảo, Mai Thị; Thành, Trần Tiến (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Bài tổng quan tường thuật có yếu tố hệ thống này nhằm mô tả và phân tích chi tiết từng bước của quy trình kỹ thuật số khép kín trong chế tạo hàm chỉnh hình mũi-xương ổ răng (NAM) cho trẻ sơ sinh bị khe hở môi vòm miệng (CL/P). Một cuộc tìm kiếm y văn được thực hiện trên các cơ sở dữ liệu điện tử chuyên ngành đến hết tháng 9 năm 2025. Quy trình lựa chọn nghiên cứu tuân theo Sơ đồ PRISMA. Tiêu chí cốt lõi là các nghiên cứu phải mô tả đầy đủ quy trình kỹ thuật số khép kín trong chế tạo hàm NAM (từ thu thập dữ liệu bằng máy quét trong miệng (IOS) đến sản xuất khí cụ). Tổng cộng 227 bản ghi được xác định ban đầu, và sau quá trình sàng lọc nghiêm ngặt, chỉ có 3 nghiên cứu đáp ứng đầy đủ tiêu chí để đưa vào tổng quan. Quy trình kỹ thuật số khép kín bao gồm các bước: Thu thập dữ liệu 3D bằng máy quét trong miệng, Thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính (CAD), Sản xuất có sự hỗ trợ của máy tính (CAM) bằng in 3D hoặc phay, và Giao hàm cùng theo dõi lâm sàng. Phương pháp này đã giải quyết được nguy cơ tắc nghẽn đường thở cố hữu của phương pháp truyền thống và mang lại lợi ích về tính an toàn, độ chính xác cao (giảm sai số thủ công), và hiệu quả về mặt thời gian. Các nghiên cứu được phân tích cho thấy hiệu quả lâm sàng tích cực của hàm NAM kỹ thuật số, đặc biệt là trong việc cải thiện sự thẳng hàng của cung răng và hình thái mũi. Mặc dù kết quả ban đầu đầy hứa hẹn, bằng chứng hiện tại vẫn còn hạn chế về quy mô và mức độ tin cậy. Cần triển khai các nghiên cứu đa trung tâm, thiết kế chặt chẽ hơn, cùng phân tích chi phí–hiệu quả và theo dõi dài hạn để xác định rõ vai trò của quy trình kỹ thuật số trong thực hành tiêu chuẩn của NAM.