Khảo sát nồng độ 25-hydroxyvitamin D huyết thanh và một số yếu tố liên quan ở trẻ em mắc hội chứng thận hư tại Bệnh viện Nhi Trung ương - Hồng, Nguyễn Thị Thuý; Hương, Nguyễn Thu; Huệ, Phạm Thị; Đạt, Trần Tiến; Tráng, Phạm Huy (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu “Khảo sát nồng độ 25-hydroxyvitamin D huyết thanh và một số yếu tố liên quan ở trẻ em mắc hội chứng thận hư tại Bệnh viện Nhi Trung ương” được thực hiện trên 113 trẻ từ 5 - 17 tuổi. Kết quả cho thấy 96% trẻ mắc hội chứng thận hư có nồng độ vitamin D huyết thanh không đủ, trong đó 64% thiếu nặng. Tình trạng thiếu vitamin D có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với giai đoạn tái phát bệnh và liều sử dụng corticosteroid – nhóm dùng liều > 1,5 mg/kg/ngày có tỷ lệ thiếu cao nhất (88,9%). Ngoài ra, nghiên cứu cũng ghi nhận mối liên quan giữa thiếu vitamin D và tình trạng hạ protein toàn phần (p = 0,004). Không tìm thấy sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa nồng độ vitamin D và các phác đồ điều trị khác nhau. Những phát hiện này cho thấy việc sàng lọc và bổ sung vitamin D là cần thiết trong quản lý bệnh nhi mắc hội chứng thận hư, nhằm giảm nguy cơ rối loạn chuyển hóa xương và biến chứng do điều trị corticoid kéo dài.