Tỷ lệ mắc và các yếu tố liên quan đến tổn thương thận cấp (AKI) trong 7 ngày đầu sau phẫu thuật tim mở sử dụng tuần hoàn ngoài cơ thể ngoại vi - Khánh, Đặng Văn; Phước, Nguyễn Ngọc; Võ, Lưu Xuân; Tú, Vũ Ngọc (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu hồi cứu, mô tả này được thiết kế nhằm xác định tỷ lệ mắc và các yếu tố tiên lượng của tổn thương thận cấp (AKI), được định nghĩa theo tiêu chuẩn KDIGO, trong vòng 7 ngày hậu phẫu ở nhóm bệnh nhân phẫu thuật tim có sử dụng tuần hoàn ngoài cơ thể qua đường ngoại vi. Nghiên cứu được tiến hành trên 84 hồ sơ bệnh án tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, thu thập dữ liệu từ 1/2021 đến 6/2025. Chẩn đoán AKI được thực hiện dựa trên các tiêu chí KDIGO 2012. Phân tích thống kê sử dụng kiểm định T-student, Chi-squared và hồi quy Logistic đa biến để xác định các yếu tố nguy cơ độc lập. Kết quả cho thấy tỷ lệ mắc AKI là 51,2% (43/84 bệnh nhân). Phân loại theo mức độ nghiêm trọng, tỷ lệ AKI độ I, II, và III lần lượt là 20,2%, 20,2% và 10,8%. Phân tích hồi quy logistic đa biến đã chỉ ra bốn yếu tố nguy cơ độc lập có ý nghĩa thống kê: Tuổi > 60 (OR = 2,8, 95% CI: 1,3 - 6,0, p = 0,008), thời gian tuần hoàn ngoài cơ thể kéo dài > 120 phút (OR = 3,5, 95% CI: 1,6 - 7,6, p = 0,001). Sử dụng canuyn nách (OR = 2,2, 95% CI: 1,1 - 4,4, p = 0,03) và creatinine nền > 1,0 mg/dL (OR = 1,9, 95% CI: 1,0 - 3,6, p = 0,045). Kết cục lâm sàng cho thấy tỷ lệ tử vong chung là 6% và nhu cầu lọc máu là 7%, với tỷ lệ tử vong tăng đáng kể ở nhóm AKI độ III (22,22%, p < 0,05). Tóm lại, AKI là một biến chứng thường gặp sau phẫu thuật tim có THNCT ngoại vi. Việc nhận diện sớm các yếu tố tiên lượng như tuổi cao, thời gian chạy máy kéo dài, phương thức canuyn nách và suy giảm chức năng thận tiền phẫu là cần thiết để tối ưu hóa chiến lược dự phòng và quản lý, từ đó cải thiện kết cục hậu phẫu cho bệnh nhân.