Thực trạng và khó khăn trong chăm sóc trẻ có phẫu thuật lỗ tiểu lệch thấp tại Việt Nam - Hải, Đinh Quang; Bắc, Nguyễn Hoài (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Lỗ tiểu lệch thấp (LTLT) là dị tật bẩm sinh niệu dục thường gặp ở trẻ trai (1/200-1/300 trẻ nam). Phẫu thuật chỉnh hình niệu đạo là phương pháp điều trị chính, song hiệu quả lâu dài phụ thuộc nhiều vào chăm sóc sau mổ. Mục tiêu: Bài viết tổng hợp các khuyến cáo quốc tế, mô tả thực trạng chăm sóc sau phẫu thuật LTLT tại Việt Nam và đề xuất định hướng chuẩn hóa quy trình chăm sóc điều dưỡng. Nội dung: Các hướng dẫn quốc tế nhấn mạnh vai trò của chăm sóc sau mổ, bao gồm quản lý ống thông tiểu, thay băng, phòng ngừa nhiễm trùng và giáo dục gia đình. Ở Việt Nam, quy trình chăm sóc chưa thống nhất, chủ yếu dựa vào kinh nghiệm từng cơ sở, thiếu tài liệu hướng dẫn chuẩn hóa. Kết luận: Chăm sóc sau mổ LTLT đóng vai trò then chốt trong giảm biến chứng và cải thiện kết quả điều trị. Cần xây dựng khuyến cáo và đào tạo điều dưỡng chuyên biệt để tiệm cận xu hướng quốc tế.