Gây mê hồi sức cho phẫu thuật hút mỡ: Nhận diện nguy cơ và tối ưu hóa an toàn - Chi, Phan Thuỳ; Chính, Quách Minh; Việt, Vũ Tuấn; Dung, Nguyễn Thị; Yến, Khương Hải; Trà, Nguyễn Thu; Ánh, Hoàng Thị; Hưng, Đoàn Quốc; Hưng, Trần Đức (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Hút mỡ là thủ thuật thẩm mỹ phổ biến nhất hiện nay, nhưng các nguy cơ chưa được chú ý đầy đủ. Bài tổng quan phân tích các rủi ro mà bác sĩ gây mê cần chú ý ở người bệnh hút mỡ, đặc biệt ở các ca hút mỡ khối lượng lớn hoặc kết hợp thủ thuật khác. Quá trình tìm kiếm tài liệu, chúng tôi sử dụng các từ khóa: “liposuction”, “body contouring surgery”, “tumescent anesthesia”, “liposuction complications”, “anesthesia risk” từ cơ sở dữ liệu y học uy tín như PubMed, ScienceDirect, Cochrane Library, và Google Scholar, và hướng dẫn chuyên môn từ các hội nghề nghiệp. Chúng tôi nhận thấy, phẫu thuật hút mỡ là phẫu thuật nguy cơ cao, với các đặc điểm kỹ thuật đặc thù như sử dụng liều cao lidocaine và adrenaline trong dung dịch phân tách mỡ, biến đổi thể tích dịch nội - ngoại mạch, cũng như nguy cơ thuyên tắc mỡ và huyết khối tĩnh mạch sâu khởi phát muộn. Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân cần có hiểu biết sâu sắc về quá trình can thiệp, các nguy cơ, cũng như cần có sự phối hợp chặt chẽ đa chuyên khoa.