Nghiên cứu tác dụng bảo vệ gan và chống oxy hóa của Saphia Alkali K90 trên thực nghiệm - Anh, Phạm Thị Vân; Chung, Nguyễn Thị; Tâm, Trần Thị Minh; Minh, Đinh Thị Hồng; Thuý, Nguyễn Thị; Hằng, Đinh Thị Thu (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Saphia Alkali K90 là một chế phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên với các thành phần như Xạ đen, Hoàn ngọc, Bạch hoa xà thiệt thảo…; nhằm hướng tới hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan như viêm gan và xơ gan. Nghiên cứu được tiến hành nhằm đánh giá tác dụng bảo vệ gan và chống oxy hóa của Saphia Alkali K90 trên thực nghiệm. Chuột nhắt được chia ngẫu nhiên vào 5 lô, mỗi lô 10 con: lô chứng sinh học, lô mô hình, lô chứng dương (silymarin) và Saphia Alkali K90 liều 18 mL/kg/ngày và 36 mL/kg/ngày. Chuột được cho uống thuốc thử hoặc nước cất liên tục trong 8 ngày. Đến ngày thứ 8, sau khi uống thuốc thử 2h, tiến hành gây tổn thương tế bào gan bằng cách cho chuột từ lô 2 đến lô 5 uống paracetamol liều 400 mg/kg. Sau 48h gây độc bằng paracetamol, tiến hành định lượng hoạt độ enzym AST, ALT, GGT, nồng độ albumin, bilirubin toàn phần, chỉ số MDA gan chuột, trọng lượng gan và hình thái đại thể, vi thể gan chuột. Kết quả nghiên cứu cho thấy Saphia Alkali K90 cả 2 liều đều có tác dụng bảo vệ gan và chống oxy hóa trên mô hình gây độc gan bằng paracetamol thông qua làm giảm hoạt độ AST, ALT, GGT, làm tăng nồng độ albumin, giảm trọng lượng gan, xu hướng có tác dụng cải thiện tổn thương trên hình ảnh đại thể, vi thể gan chuột và làm giảm hàm lượng MDA trong dịch đồng thể gan so với lô mô hình.