Nhân một trường hợp sarcoma mạch ở vú sau xạ trị - Phương, Vũ Thị; Thanh, Trần Duy; Trung, Nguyễn Viết; Hiên, Hà Thị Thu; Khánh, Nguyễn Văn; Hoàn, Giang Bảo; Dung, Bùi Thị Kim (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Sarcoma mạch ở vú (angiosarcoma of the breast) là một khối u ác tính hiếm gặp có nguồn gốc từ tế bào nội mô mạch máu. Bệnh có thể xuất hiện nguyên phát hoặc thứ phát sau điều trị ung thư vú. Trong đó, sarcoma mạch liên quan xạ trị (radiation-associated angiosarcoma - RAA) là một biến chứng hiếm gặp nhưng có tiên lượng xấu. Chúng tôi báo cáo một trường hợp RAA điển hình ở bệnh nhân nữ 72 tuổi, xuất hiện nhiều năm sau điều trị ung thư vú bằng phẫu thuật và xạ trị. Tổn thương lâm sàng ban đầu dễ bị nhầm với các thay đổi da sau xạ trị, tuy nhiên kết quả mô bệnh học và hóa mô miễn dịch đã xác định chẩn đoán sarcoma mạch. Trường hợp này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát hiện sớm các tổn thương da bất thường và chỉ định sinh thiết kịp thời, giúp chẩn đoán xác định và lập kế hoạch điều trị phù hợp.