Đánh giá sự phù hợp của bốn thang đo cường độ đau ở người bệnh đau cơ xương khớp mạn tính - Thắng, Lê Viết; Thanh, Vũ Đình (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2025)
Nghiên cứu so sánh sự phù hợp của bốn thang đo cường độ đau: Thang điểm nhìn liên tục (VAS), Thang đánh giá bằng số (NRS-11), Thang đánh giá bằng lời nói sáu điểm (VRS-6) và Thang điểm khuôn mặt được sửa đổi (FPS-R) ở người bệnh đau cơ xương khớp mạn tính. Nghiên cứu cắt ngang tiến hành trên người bệnh đau cơ xương khớp tại ba bệnh viện: Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, An Bình và 199, từ tháng 12/2024 đến tháng 6/2025. Bệnh nhân tự đánh giá cường độ đau bằng bốn thang đo (VAS, NRS-11, VRS-6, FPS-R) theo thứ tự ngẫu nhiên. Cường độ đau trung bình theo thang đo VAS, NRS-11, FPS-R lần lượt là 5,8 ± 2,1; 5,9 ± 1,9; 5,1 ± 2,04, thang VRS-6 ghi nhận tỷ lệ đau vừa chiếm đa số (50,7%). Các thang đo có mối tương quan thuận mạnh (r = 0,77 - 0,92; p < 0,001). VRS-6 được người bệnh ưa thích sử dụng nhất (58,3%), tiếp đến là NRS-11 (28,0%), FPS-R (10,7%) và VAS (3,0%). Việc lựa chọn thang đo đánh giá cường độ đau cho người bệnh cần cá nhân hóa dựa trên: Độ tuổi, trình độ học vấn, khả năng nhận thức, loại đau và kinh nghiệm sử dụng thang đo của người bệnh.