Tình trạng đề kháng insulin và gan nhiễm mỡ không do rượu trên nhóm bệnh nhân cao tuổi đến khám tại Bệnh viện Quân Y 175 - Tân, Nguyễn Văn; Bình, Phạm Hoà; Hà, Trịnh Thị Bích; Triêu, Đặng Long; Hưng, Cao Đình (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là bệnh lý chuyển hóa phổ biến ở người cao tuổi, trong đó đề kháng insulin đóng vai trò trung tâm trong cơ chế bệnh sinh và tiến triển của bệnh. Tại Việt Nam, dữ liệu về đề kháng insulin và mối liên quan với NAFLD ở người cao tuổi còn hạn chế, đặc biệt trong bối cảnh dân số già hóa nhanh và bệnh chuyển hóa gia tăng. Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 404 bệnh nhân ≥ 60 tuổi đến khám tại phòng khám cán bộ cấp cao, Bệnh viện Quân Y 175 từ tháng 08/2024 đến tháng 06/2025, cho thấy nồng độ insulin, HOMA-IR và tỷ lệ đề kháng insulin đều tăng theo mức độ NAFLD (p < 0,01). Trong đó, tỷ lệ đề kháng insulin tăng từ 11,7% ở nhóm không NAFLD lên 88,9% ở NAFLD độ 3. HOMA-IR có giá trị dự báo trung bình đối với NAFLD (AUC = 0,76), với ngưỡng cắt tối ưu là 2,05. Kết quả nghiên cứu nhấn mạnh vai trò trung tâm của đề kháng insulin trong cơ chế sinh bệnh của NAFLD ở người cao tuổi. Phát hiện sớm và kiểm soát đề kháng insulin là chiến lược quan trọng cần được xây dựng trong phòng ngừa và quản lý NAFLD ở nhóm đối tượng này.