Mô hình bệnh tật và tình hình điều trị nội trú bệnh da liễu tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương năm 2024 - Linh, Trần Thị Phương (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu nhằm mục tiêu mô tả mô hình bệnh tật và tình hình điều trị nội trú bệnh da liễu tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương năm 2024. Nghiên cứu được thực hiện bằng phương pháp mô tả cắt ngang, hồi cứu; Kết quả khảo sát 577 hồ sơ bệnh án. Các nhóm bệnh chủ yếu là nhóm bệnh Viêm da chàm (54,9%), nhóm bệnh da do Virus (15,9%) và nhóm bệnh đỏ da có Sẩn vảy (10,1%). Các bệnh thường gặp là Viêm da cơ địa (49,9%), bệnh do Herpes zoster (15,9%), Vảy nến (10,1%), Mày đay (5,2%), Viêm da tiếp xúc (4,2%.). Các chứng bệnh chính theo Y học cổ truyền là Phong chẩn (48,7%), Bạch sang (10,1%), Đới bào chẩn và Tầm sang (15,9%), Thấp chẩn (6,3%), Ân chẩn (5,2%). Phương pháp điều trị kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại chiếm đa số (91,3%); Thuốc Y học cổ truyền được sử dụng chủ yếu dưới dạng thuốc thang sắc uống và thuốc ngâm dùng ngoài. Tình trạng bệnh khi ra viện chủ yếu là đỡ (86,7%).