Kết quả tạo phôi từ noãn trữ đông bằng phương pháp thuỷ tinh hoá tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nội - Thảo, Đoàn Phương; Thuý, Nguyễn Thị; Phong, Nguyễn Tiên; Linh, Bùi Thị Khánh; Sơn, Nguyễn Khang (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu mô tả hồi cứu được thực hiện trên 203 phụ nữ có noãn được trữ đông bằng phương pháp thủy tinh hóa, rã đông và thụ tinh trong ống nghiệm với tổng số 1.623 noãn (gồm 573 noãn tươi và 1.050 noãn trữ đông) tại Trung tâm Hiếm muộn và Y học giới tính, Bệnh viện Đa khoa Hà Nội từ tháng 7/2023 đến tháng 7/2025. Nghiên cứu nhằm đánh giá kết qủa tạo phôi từ noãn trữ đông và mối liên quan giữa tuổi người phụ nữ cũng như thời gian bảo quản noãn trong nitơ lỏng với hiệu quả và tính an toàn của noãn trữ đông. Kết quả cho thấy tỷ lệ noãn sống sau rã đông, tỷ lệ thụ tinh, tỷ lệ tạo phôi phân cắt ngày 3, tỷ lệ phôi nang và tỷ lệ phôi nang hữu hiệu lần lượt là 96,31%, 85,39%, 85,58%, 56,27% và 35,75%. Ở nhóm bệnh nhân gom noãn, không ghi nhận sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về tỷ lệ thụ tinh, tỷ lệ tạo phôi nang và tỷ lệ phôi nang hữu hiệu giữa noãn tươi và noãn trữ đông (p > 0,05); tuy nhiên, tỷ lệ tạo phôi phân cắt ngày 3 ở nhóm noãn tươi cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm noãn trữ đông (p = 0,031). Không ghi nhận mối liên quan giữa tuổi người phụ nữ và thời gian bảo quản với tỷ lệ sống, tỷ lệ thụ tinh và khả năng tạo phôi của noãn sau đông – rã (p > 0,05). Kết quả nghiên cứu bước đầu cho thấy trữ đông noãn bằng phương pháp thủy tinh hóa là kỹ thuật an toàn và hiệu quả.