Thực trạng nuôi dưỡng trẻ mắc Lupus ban đỏ hệ thống tại Bệnh viện Nhi Trung ương - Hồng, Nguyễn Thị Thuý; Hương, Nguyễn Thu; Đạt, Trần Tiến; Nhung, Cao Hương (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 123 trẻ mắc lupus ban đỏ hệ thống điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương từ tháng 10/2024 đến tháng 7/2025 nhằm đánh giá thực trạng nuôi dưỡng. Dữ liệu về khẩu phần ăn 24 giờ và thói quen ăn uống được thu thập và so sánh với khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia (2016). Tuổi trung bình của trẻ là 12,7 ± 2,3; nữ chiếm 84,6%. Phần lớn trẻ có BMI bình thường, tuy nhiên tỷ lệ thừa cân là 17,2% và béo phì 6,0%. Sau chẩn đoán, 88,1% trẻ có thay đổi chế độ ăn, chủ yếu theo hướng giảm muối và giảm chất béo. Khẩu phần năng lượng và vi chất thấp hơn khuyến nghị, song tỷ lệ thừa cân và béo phì vẫn cao (17,2% và 6,0%), có thể do ảnh hưởng của glucocorticoid, và thay đổi chuyển hóa của bệnh. Kết quả nhấn mạnh nhu cầu tư vấn dinh dưỡng cá thể hóa, chú trọng chất lượng khẩu phần và điều chỉnh lối sống.