Kết quả thụ tinh trong ống nghiệm bằng phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương noãn sử dụng tinh trùng thu từ mào tinh và mô tinh hoàn - Hà, Nguyễn Vũ; Thành, Vũ Văn; Thủy, Nguyễn Thị Thu (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu so sánh hiệu quả giữa tinh trùng thu từ mào tinh (PESA) ở bệnh nhân vô tinh do tắc nghẽn và vi phẫu tinh hoàn (micro-TESE) ở bệnh nhân vô tinh không do tắc nghẽn trong thụ tinh ống nghiệm. Nghiên cứu đoàn hệ hồi cứu trên 69 chu kỳ ICSI tại Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City từ 01/2021 đến 12/2024. Đối tượng gồm hai nhóm: PESA (n = 49) và micro-TESE (n = 20). Các chỉ số chính gồm tỷ lệ thụ tinh (FR), tỷ lệ phôi tốt ngày 3 và tỷ lệ trẻ sinh sống (LBR). Tỷ lệ thụ tinh ở nhóm PESA cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm micro-TESE (88,2% so với 79,8%, p < 0,05). Tuy nhiên, chất lượng phôi tốt ngày 3 tương đương giữa hai nhóm (54,6% so với 51,7%, p > 0,05). Kết quả lâm sàng cho thấy tỷ lệ trẻ sinh sống ở nhóm micro-TESE đạt 30,0%, không khác biệt có ý nghĩa so với nhóm PESA (34,7%, p > 0,05). Mặc dù tinh trùng từ micro-TESE có tỷ lệ thụ tinh thấp hơn, nhưng chất lượng phôi và tỷ lệ trẻ sinh sống sau cùng tương đương với nhóm PESA. Micro-TESE là phương pháp hiệu quả, mang lại tiên lượng tốt cho bệnh nhân vô tinh không do tắc nghẽn.