Giá trị của thang điểm angiographic grace trong tiên lượng tử vong nội viện ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên được can thiệp mạch vành qua da - Trường, Hoàng Huy; Phượng, Hà Thị Ngọc; Huy, Đinh Đức (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu đoàn hệ tiến cứu kết hợp hồi cứu trên 157 bệnh nhân (tuổi trung bình 58,6 ± 11,1, 81,5% nam giới chiếm) nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên được can thiệp mạch vành qua da nhằm đánh giá giá trị tiên lượng tử vong nội viện của thang điểm Angiographic GRACE. Tỷ lệ tử vong nội viện là 7,6%. Điểm angiographic GRACE ở nhóm tử vong nội viện cao hơn có ý nghĩa so với nhóm sống sót (232,9 ± 49,4 so với 159,9 ± 30,9; p < 0,001). Phân tích ROC cho thấy Angiographic GRACE dự báo tốt tử vong nội viện với AUC = 0,909 (KTC 95%: 0,831 - 0,986; p < 0,001). Với điểm cắt >193, thang điểm đạt độ nhạy 91,7%, độ đặc hiệu 84,8%. Trong phân tích hồi quy logistic đơn biến, thang điểm Angiographic GRACE có liên quan có ý nghĩa với tử vong nội viện (OR = 1,68 cho mỗi 10 điểm tăng; KTC 95%: 1,31 - 2,14; p < 0,001), kiểm định Hosmer-Lemeshow p = 0,693. Kết quả cho thấy thang điểm Angiographic GRACE có khả năng phân tầng nguy cơ tử vong nội viện ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên được can thiệp mạch vành qua da; tuy nhiên, các phát hiện cần được diễn giải thận trọng do số biến cố còn hạn chế và cần được xác nhận thêm trong các nghiên cứu với cỡ mẫu lớn hơn.