Đặc điểm lâm sàng nếp quạt da mi góc trong của nhóm bệnh nhân phẫu thuật tại Bệnh viện Mắt Trung ương - Hà, Nguyễn Ngân; Hải, Nguyễn Thị Thanh; Vân, Phạm Hồng (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu mô tả đặc điểm lâm sàng của nếp quạt góc mắt trong ở 31 bệnh nhân (62 mắt) tại Bệnh viện Mắt Trung ương giai đoạn 10/2023 - 7/2025. Các bệnh nhân được đánh giá mức độ nếp quạt theo phân loại Taylor, đo độ dài khe mi, khoảng cách hai góc mắt trong, chức năng cơ nâng mi và ghi nhận các tổn thương phối hợp. Kết quả cho thấy nếp quạt mức độ trung bình và nặng chiếm đa số, trong đó nếp quạt độ 3 gặp nhiều nhất (51,6%). Độ dài khe mi trung bình giảm so với giá trị bình thường, trong khi khoảng cách hai góc mắt trong tăng, với tỷ lệ khoảng cách hai góc mắt trong/độ dài khe mi ≥ 1,4 chiếm ưu thế (77,4%). Các bất thường phối hợp thường gặp là nếp mí không đều hoặc không có, quặm mi và sụp mi. Mức độ nếp quạt có mối liên quan có ý nghĩa với độ dài khe mi và khoảng cách hai góc mắt trong. Kết quả góp phần cung cấp cơ sở cho đánh giá hình thái và định hướng điều trị nếp quạt góc mắt trong.