Khảo sát một số biến chứng đường vào mạch máu ở người bệnh thận nhân tạo chu kỳ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - Dương, Đào Thị Thùy; Cường, Nguyễn Thế (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang kết hợp hồi cứu trên 160 người bệnh thận nhân tạo chu kỳ ngoại trú tại Khoa Thận - Lọc máu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ tháng 3/2023 đến tháng 9/2023, nhằm khảo sát một số biến chứng đường vào mạch máu. Tuổi trung bình của nhóm nghiên cứu là 51,2 ± 15,5; nam giới chiếm 53,8%, thời gian lọc máu trung vị là 59 tháng (dao động từ 2 đến 324 tháng). 90,6% sử dụng thông động - tĩnh mạch tự thân (AVF). Biến chứng ghi nhận gồm phình/giả phình đường vào mạch máu chiếm 24,4%; huyết khối chiếm 19,4%, viêm tại chỗ chiếm 13,1%, hẹp đường vào mạch máu là 7,3%, và hội chứng cướp máu động mạch chiếm 5,0%. Biến chứng gặp nhiều ở nhóm bệnh nhân sử dụng cầu nối động tĩnh mạch nhân tạo (AVG) và catheter. Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa biến chứng viêm tại chỗ, hẹp mạch và huyết khối với loại đường vào mạch máu; đồng thời biến chứng phình/giả phình đường vào mạch máu có liên quan đến thời gian lọc máu trên 120 tháng (p < 0,01).