Kết quả điều trị hội chứng động kinh cơn co thắt trẻ nhỏ tại Bệnh viện Nhi Trung ương - Dung, Nguyễn Thị; Duyên, Vũ Thị; Hùng, Cao Vũ; Hương, Đỗ Thanh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Hội chứng động kinh cơn co thắt trẻ nhỏ là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây động kinh khởi phát sớm ở trẻ. Nghiên cứu của chúng tôi mô tả kết quả điều trị của 62 bệnh nhân mắc hội chứng động kinh cơn co thắt trẻ nhỏ bằng phác đồ có sử dụng prednisolon tại Bệnh viện Nhi Trung ương từ tháng 10/2023 đến tháng 5/2025. Kết quả nghiên cứu cho thấy sau 2 tuần điều trị tỷ lệ đáp ứng hoàn toàn trên lâm sàng đạt 82,3% bệnh nhân. Sau 6 tuần, khi đánh giá lâm sàng và điện não đồ cho thấy tỷ lệ đáp ứng chung đạt 76,5%. Có 22,6% bệnh nhân có tác dụng không mong muốn phải can thiệp tối thiểu, thường gặp nhất là hội chứng Cushing và nhiễm khuẩn, không có bệnh nhân nào tử vong. Phác đồ có sử dụng prednisolon mang lại hiệu quả khả quan và an toàn trong điều trị hội chứng động kinh cơn co thắt trẻ nhỏ.