Học thuyết comfort của kolcaba trong chăm sóc giảm nhẹ người bệnh ung thư: Phân tích và tích hợp với hướng dẫn của Bộ Y tế Việt Nam - Hà, Đỗ Thị; Gấm, Trần Thị Hồng (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Chăm sóc giảm nhẹ có vai trò quan trọng trong chăm sóc toàn diện người bệnh ung thư, nhằm giảm nhẹ đau khổ và nâng cao chất lượng sống trong suốt quá trình diễn tiến của bệnh. Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn chăm sóc giảm nhẹ cho người bệnh ung thư, định hướng thực hành chăm sóc toàn diện và nhấn mạnh vai trò của điều dưỡng. Bài viết nhằm phân tích và đối sánh học thuyết Comfort của Kolcaba với Hướng dẫn chăm sóc giảm nhẹ của Bộ Y tế Việt Nam, qua đó làm rõ sự phù hợp và khả năng tích hợp học thuyết này trong thực hành điều dưỡng. Phương pháp nghiên cứu là tổng quan và phân tích tài liệu liên quan đến học thuyết Comfort, các hướng dẫn chăm sóc giảm nhẹ của Bộ Y tế và các khuyến nghị quốc tế; nội dung được đối sánh theo các lĩnh vực chăm sóc chính. Kết quả cho thấy học thuyết Comfort có sự tương thích với định hướng chăm sóc giảm nhẹ tại Việt Nam, hỗ trợ điều dưỡng hệ thống hóa các hoạt động chăm sóc, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và mở ra triển vọng ứng dụng trong đào tạo và nghiên cứu điều dưỡng.