Hệ thống tính điểm phân nhánh trên cộng hưởng từ đa thông số trong phân biệt u nguyên bào thần kinh đệm, u não di căn, u lympho não nguyên phát đơn ổ - Phương, Lê Thị Hồng; Dũng, Lê Thanh; Lánh, Nguyễn Sỹ; Hùng, Nguyễn Duy (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu nhằm xây dựng và đánh giá hiệu năng của hệ thống tính điểm trong phân biệt u nguyên bào thần kinh đệm, u não di căn (DCN) và u lympho não nguyên phát (LN) trên CHT đa thông số. Nghiên cứu hồi cứu 140 bệnh nhân u não đơn ổ được chụp CHT 3.0 Teslatại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và có kết quả giải phẫu bệnh là một trong ba nhóm u trên. Các đặc điểm định tính, định lượng trên CHT thường quy, phổ, tưới máu được phân tích; từ đó xây dựng hệ thống tính điểm phân biệt u nguyên bào thần kinh đệm, DCN, LN. Hệ thống tính điểm gồm 2 bước: bước 1 sử dụng đặc điểm hoại tử, thông số ADC nhỏ nhất trong u (minADCt) và rCBV trong u (rCBVt) giúp phân biệt LN với nhóm u nguyên bào thần kinh đệm và DCN, AUC = 0,965. Bước 2 các thông số định lượng: rCBF trong u (rCBFt), rCBV quanh u (rCBVe), tỷ lệ Cho/NAA trong u (Cho/NAAt), Cho/Cr quanh u (Cho/Cre) giúp phân biệt u nguyên bào thần kinh đệm với DCN, AUC = 0,959. Hệ thống tính điểm phân nhánh dựa trên CHT đa thông số có giá trị cao trong chẩn đoán phân biệt u nguyên bào thần kinh đệm, DCN và LN với độ chính xác 81,4%.