Mô tả tình trạng ra máu sau hút thai đến 12 tuần tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương - Duẩn, Phạm Duy; Quyên, Đinh Huệ; Phương, Nguyễn Ngọc; Tiến, Hà Duy (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 380 phụ nữ hút thai ở tuổi thai tới 12 tuần. Kết quả nghiên cứu cho thấy tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 32,32 ± 6,95 (18 - 53 tuổi). Tỷ lệ thành công của hút thai đến 12 tuần đạt 98,9%, biến chứng trong hút thai thấp (0,8%). Phần lớn phụ nữ ra máu dưới 7 ngày và lượng máu mất ít. Tỷ lệ tuân thủ thuốc nội tiết sau hút cao, chiếm 72,9%. Có mối liên quan giữa tuân thủ dùng thuốc nội tiết sau hút và tình trạng ra máu sau hút thai, khả năng ra máu trên 7 ngày cao hơn ở nhóm quên thuốc. Kỹ thuật hút thai tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương đạt tỷ lệ thành công cao với tỷ lệ biến chứng thấp; không tuân thủ hoặc quên thuốc làm tăng nguy cơ ra máu kéo dài. Tăng cường các biện pháp nhằm nâng cao tuân thủ sử dụng thuốc tránh thai nội tiết sau thủ thuật, qua đó góp phần giảm nguy cơ ra máu kéo dài sau hút thai.