Tỷ lệ sống sót và biến chứng của phục hình cố định bắt vít trên implant ở bệnh nhân mất răng toàn bộ - Long, Nguyễn Khánh; Tiến, Đoàn Đức; Khánh, Chu Quang (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Tiến hành nghiên cứu nhằm đánh giá tỷ lệ sống sót, các biến chứng và phân tích các yếu tố liên quan đến nguy cơ nứt gãy phục hình cố định toàn bộ bắt vít trên implant. Nghiên cứu hồi cứu thuần tập được thực hiện trên 58 bệnh nhân mất răng toàn bộ 1 hoặc 2 hàm, được phục hình 78 hàm cố định toàn bộ bắt vít trên tổng số 373 implant trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2024. Kết quả tỷ lệ sống sót của phục hình đạt 92,3% và của implant đạt 99,8%. Biến chứng sinh học thường gặp nhất là viêm niêm mạc quanh implant (10,46% số implant), viêm quanh implant gặp với tỷ lệ 0,5%. Biến chứng cơ học hay gặp là lỏng vít (24,1%) và nứt gãy phục hình (7,7%), trong đó nứt gãy xảy ra chủ yếu ở bệnh nhân được phục hình cả hai hàm.