Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và các yếu tố liên quan đến thời gian chẩn đoán ở người bệnh viêm khớp dạng thấp chưa điều trị DMARDs năm 2024 - 2025 - Bích, Nguyễn Ngọc; Lan, Nguyễn Thị Ngọc; Định, Trịnh Thị Mỹ; Trang, Đỗ Thị Huyền; Ngoan, Lê Trần; Tâm, Trần Thị Thanh (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Chẩn đoán sớm viêm khớp dạng thấp trước khi điều trị thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm (DMARDs) có vai trò quan trọng trong cải thiện tiên lượng và hiệu quả điều trị. Chúng tôi tiến hành nghiên cứu mô tả trên 97 người bệnh viêm khớp dạng thấp được chẩn đoán theo tiêu chuẩn ACR/EULAR 2010, chưa điều trị DMARDs, nhằm đánh giá đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và một số yếu tố liên quan đến thời gian chẩn đoán. Nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm Cơ xương khớp - Bệnh viện Bạch Mai và Khoa Cơ Xương Khớp - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ tháng 1/2024 đến tháng 12/2025. Tuổi trung bình của người bệnh là 54,2 ± 13,2 (tuổi); nhóm tuổi 40 - 60 chiếm 49,5%, với tỷ lệ nữ/nam là 2,3/1. Tất cả người bệnh đều có biểu hiện đau và sưng khớp; trung vị số khớp đau là 6 (IQR: 2 - 12) và số khớp sưng là 12 (IQR: 6 - 18). Tỷ lệ RF và anti-CCP dương tính lần lượt là 91,8% và 83,5%. Nồng độ CRP trung bình đạt 29,5 ± 42,4 mg/L; 51,5% người bệnh có mức độ hoạt động bệnh cao theo DAS28-CRP. Thời gian chẩn đoán có trung vị 8 tháng và liên quan đến chỉ số khối cơ thể, trong đó người bệnh thừa cân có thời gian chẩn đoán dài hơn.