Giá trị của sự phối hợp 3 dấu ấn ung thư CEA, CYFRA 21-1, SCC huyết tương trong chẩn đoán ung thư phổi không tế bào nhỏ tại Bệnh viện Phổi Trung ương - Lượng, Đinh Văn; Uyên, Lại Thị Tố; Bình, Nguyễn Huy (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Đánh giá giá trị của sự phối hợp 3 dấu ấn ung thư CEA, CYFRA 21-1, SCC huyết tương trong chẩn đoán ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC): 100 người bệnh NSCLC (nhóm bệnh) được điều trị nội trú và 100 người khỏe mạnh (nhóm chứng) tại Bệnh viện Phổi Trung ương từ tháng 5/2024 - 5/2025. Kết quả: Điểm cắt, độ nhạy, độ đặc hiệu, diện tích dưới đường cong (AUC) của CEA, CYFRA 21-1, SCC trong chẩn đoán NSCLC lần lượt là 5,0; 3,3; 1,5 ng/ml; 64,0; 66,0; 61,0 % và 60,0; 83,0; 72,0% và 0,881; 0,804; 0,735. Kết hợp song song 3 dấu ấn ung thư CEA, CYFRA 21-1, SCC có độ nhạy 62,2%, độ đặc hiệu 85,0% với AUC là 0,845. Độ nhạy, độ đặc hiệu của CEA trong chẩn đoán UTBMT lần lượt là 74,4%; 85,9% với AUC là 0,888. Độ nhạy, độ đặc hiệu của SCC, CYFRA 21-1 trong chẩn đoán UTBMV lần lượt là 90,0; 81,0% và 100,0; 83,0% với AUC là 0,925. Kết hợp song song 3 dấu ấn ung thư CEA, CYFRA 21-1, SCC trong chẩn đoán UTBMT có độ nhạy, độ đặc hiệu là 70,5%, 88,25% với AUC là 0,825. Kết hợp 3 dấu ấn ung thư CEA, CYFRA 21-1, SCC trong chẩn đoán UTBMV có độ nhạy, độ đặc hiệu 85,2%; 93,8% với AUC là 0,889.