Giá trị của sự phối hợp 2 dấu ấn ung thư PROGRP, NSE huyết thanh trong chẩn đoán ung thư phổi tế bào nhỏ tại Bệnh viện Phổi Trung ương - Lượng, Đinh Văn; Uyên, Lại Thị Tố; Bình, Nguyễn Huy (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Đánh giá giá trị của sự phối hợp hai dấu ấn ProGRP, NSE huyết thanh trong chẩn đoán ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC): 60 NB SCLC (nhóm bệnh SCLC); 60 NB NSCLC (nhóm bệnh NSCLC) được điều trị nội trú và 60 người khỏe mạnh (nhóm chứng) được khám sức khỏe tại Bệnh viện Phổi Trung ương từ tháng 5/2024 đến tháng 5/2025. Kết quả: Trung vị nồng độ ProGRP, NSE huyết thanh ở nhóm bệnh SCLC cao nhất là 418,6 pg/ml; 64,38 ng/ml. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,001. Điểm cắt, độ nhạy, độ đặc hiệu của ProGRP trong chẩn đoán SCLC lần lượt là 57,6 pg/ml, 88,3%; 93,3% với AUC là 0,929. Điểm cắt, độ nhạy, độ đặc hiệu của của NSE trong chẩn đoán SCLC là 14,31 ng/ml, 88,3%; 83,3% với AUC là 0,929. Kết hợp hai dấu ấn ProGRP + NSE trong chẩn đoán SCLC, có độ nhạy và độ đặc hiệu lần lượt là 85,5%; 95,5% với AUC là 0,912. Kết hợp hai dấu ấn ung thư ProGRP + NSE trong chẩn đoán phân biệt SCLC với NSCLC, có độ nhạy và độ đặc hiệu lần lượt là 83,5%; 93,5% với AUC là 0,902.