Đánh giá hiệu quả điều trị tổn thương tái hẹp trong Stent bằng bóng phủ thuốc chứa Paclitaxel tại Bệnh viện Tim Hà Nội - Văn, Hoàng; Giang, Trần Trà; Dũng, Trần Ngọc (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu đánh giá kết quả điều trị tái hẹp trong stent động mạch vành bằng nong bóng phủ thuốc paclitaxel tại Bệnh viện Tim Hà Nội trên 33 bệnh nhân được can thiệp từ tháng 5/2024 đến tháng 10/2025. Tuổi trung bình của bệnh nhân là 70,75 ± 9,16, nam giới chiếm 72,7%. Các yếu tố nguy cơ tim mạch thường gặp gồm tăng huyết áp (69,7%), rối loạn lipid máu (54,5%) và đái tháo đường (39,4%). Vị trí tổn thương hay gặp nhất là động mạch liên thất trước (39,4%). Sau can thiệp, đường kính lòng mạch tối thiểu tăng đáng kể từ 0,25 ± 0,18 mm lên 2,60 ± 0,50 mm; mức độ hẹp giảm từ 84,22% xuống còn 15,58%. Tất cả bệnh nhân đều đạt dòng chảy TIMI 3 sau thủ thuật. Không ghi nhận biến chứng cấp hoặc tử vong trong thời gian nằm viện. Theo dõi sau 12 tháng cho thấy tỷ lệ biến cố tim mạch chính là 3%, tương ứng với một trường hợp phải tái can thiệp tổn thương đích. Trong số 10 bệnh nhân được chụp lại mạch vành, ghi nhận một trường hợp tái hẹp (3%) tại vị trí chia đôi. Kết quả cho thấy nong bóng phủ paclitaxel mang lại hiệu quả huyết động tức thì rõ rệt và duy trì kết quả lâm sàng tốt trong thời gian theo dõi trung hạn.