Phân tích phân nhóm gene của Enterovirus A71 lưu hành ở Đắk Lắk năm 2023 - Tuấn, Lê Văn; Quân, Nguyễn Hoàng; Hương, Trần Lê Thiên; Hà, Nguyễn Thị Thu; Hiền, Trần Thị Thu (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Enterovirus A71 (EV-A71) là tác nhân chính gây bệnh tay chân miệng(TCM) và gây ra các biến chứng thần kinh nặng. Nghiên cứu cắt ngang nhằm xác định phân nhóm gene và một số đặc điểm phân tử chúng EV-A71 lưu hành ở Đắk Lắk năm 2023. Kết quả nghiên cứu cho thấy có 2 phân nhóm gene của EV-A71 là C4 và B5 lưu hành ở Đắk Lắk năm 2023; trong đó phân nhóm gene B5 chiếm ưu thế với tỷ lệ 88,90%, phân nhóm gene C4 chiếm tỷ lệ 11,10%. Mức độ tương đồng trình tự nucleotide của phân nhóm gene B5 dao động từ 99,10% đến 100%, và axít amin là 97,64% đến 100%. Phân nhóm gene B5 có mối quan hệ di truyền gần với phân nhóm gene B5 lưu hành ở Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023. Mức độ tương đồng cao trình tự nucleotide và axít amin phản ánh vai trò trong dịch tễ học bệnh TCM tại Đắk Lắk. Các kết quả này đóng góp quan trọng phục vụ giám sát phân tử, đặc biệt phát hiện sớm khi có sự thay thế phân nhóm gene hoặc khi xuất hiện các biến chủng mới có khả năng lan rộng để dự báo nguy cơ dịch và định hướng các biện pháp phòng chống bệnh TCM trong thời gian tới.