Ứng dụng kết hợp CERAB – chimney tái tạo ngã ba động mạch chủ trong tắc mạn chủ – chậu sát động mạch thận: Báo cáo ca lâm sàng - Tân, Nguyễn Duy; Cường, Lâm Thảo (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Can thiệp nội mạch tái tạo ngã ba động mạch chủ bằng kỹ thuật tái tạo ngã ba động mạch chủ bằng stent có phủ (CERAB) kết hợp chimney là lựa chọn ít xâm lấn, cho phép tái thông và bảo tồn động mạch thận trong một số trường hợp tắc mạn tính động mạch chủ chậu TASC II nhóm D lan cao. Chúng tôi báo cáo trường hợp bệnh nhân nữ 54 tuổi, nhập viện vì đau cách hồi nặng kèm đau khi nghỉ hai chi dưới, Rutherford độ 4. Chụp CT-angiography cho thấy tắc hoàn toàn mạn tính động mạch chủ bụng ngay dưới động mạch thận phải lan xuống động mạch chậu hai bên, kèm tắc động mạch thận trái và thận trái teo, chức năng thận suy giảm với eGFR 35 mL/phút/1,73 m². Bệnh nhân được can thiệp nội mạch bằng kỹ thuật CERAB kết hợp đặt stent chimney bảo tồn động mạch thận phải, đạt thành công kỹ thuật và huyết động, cải thiện rõ triệu chứng thiếu máu chi và chức năng thận với eGFR tăng lên 45 mL/phút/1,73 m² sau 1 tuần theo dõi. Kết quả cho thấy CERAB kết hợp chimney là phương pháp khả thi và hiệu quả trong điều trị tắc mạn tính động mạch chủ chậu phức tạp, đồng thời góp phần bảo tồn chức năng thận.