Đánh giá ảnh hưởng của thuỷ tinh hoá noãn đến kết quả phôi tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh - Hương, Nguyễn Thị Liên; Anh, Phí Thị Tú; Mến, Nguyễn Thị (Tạp chí Nghiên cứu Y học, 2026)
Nghiên cứu hồi cứu được thực hiện trên 5181 chu kỳ IVF-ICSI tự thân tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội từ tháng 01/2022 đến tháng 12/2025 nhằm đánh giá ảnh hưởng của thuỷ tinh hoá noãn tự thân đến kết quả thụ tinh và phát triển phôi. Sau ghép cặp theo điểm xu hướng, quần thể phân tích gồm 285 chu kỳ (57 chu kỳ noãn đông thuỷ tinh hoá, 228 chu kỳ noãn tươi) với các đặc điểm nền tương đồng. Tỷ lệ thụ tinh không ghi nhận sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa hai nhóm. Tuy nhiên, noãn đông thuỷ tinh hoá có liên quan đến giảm khả năng hình thành phôi ngày 3, phôi tốt ngày 3, phôi nang và phôi nang ngày 5. Không ghi nhận sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về phôi nang chất lượng tốt và phôi nang ngày 6 - 7. Thuỷ tinh hoá noãn không làm giảm tỷ lệ thụ tinh sau ICSI, nhưng liên quan đến giảm khả năng phát triển phôi giai đoạn sớm và hình thành phôi nang ngày 5, trong khi chất lượng phôi nang tương đương với noãn tươi.